• PDF

Dị ứng thời tiết khi chuyển mùa rất phổ biến, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những thực phẩm dân dã để ngăn ngừa căn bệnh này.

Chữa dị ứng thời tiết nhờ chanh đào và Hibiscus - ảnh 1

Những người có cơ địa nhạy cảm khi chuyển mùa rất dễ mắc phải các triệu chứng dị ứng thời tiết như mề đay, mẩn ngứa, đau họng và ho khan. Khi đó, thay vì sử dụng thuốc kháng sinh, bạn hoàn toàn có thể dứt điểm chứng bệnh này bằng chính những thực phẩm dân dã quen thuộc như siro Hibicus và chanh đào mật ong.

Chanh đào mật ong và siro Hibicus chữa dị ứng thời tiết

Nguyên liệu:

- 1 kg hoa Hibiscus (hay còn gọi là Artiso đỏ)

- 800g đường cát trắng

- 1 chiếc lọ thủy tinh

Cách làm:

- Chọn những bông cánh dày, đỏ đậm và không bị dập nát. Rửa sạch sau đó để ráo.

- Tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa. Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như hãm chè có tính thanh nhiệt. Phần cánh hoa thì để khô hẳn nước thì bắt đầu đem ngâm.

- Cho cánh hoa vào lọ, cứ một lớp hoa một lớp đường.

- Chờ 3-5 ngày cho đường tan ra hết, chắt phần nước vào 1 chiếc nồi sạch rồi đun sôi, để nguội sau đó rót vào một chai khô, sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Phần cánh hoa sau khi chắt nước có thể xào lên cho đến khi keo lại để làm mứt hoặc để nguyên trong lọ siro.

Sử dụng:

Với vị chua thanh mát và màu sắc hấp dẫn, siro Hibiscus có thể dùng làm thức uống cho cả gia đình, không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà còn giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, khiến da dẻ được đẹp lên từng ngày.

Chanh đào mật ong, đường phèn – tuyệt chiêu trị ho, viêm họng

Nguyên liệu:

- 1 kg chanh đào

- 1 lít mật ong

- 600g đường phèn

- Muối hạt

Chữa dị ứng thời tiết nhờ chanh đào và Hibiscus - ảnh 2

Chanh đào mật ong rất cần thiết với gia đình có trẻ nhỏ trong mùa lạnh (Ảnh: Internet)

Cách làm:

- Chanh đào bỏ núm, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng chừng 15 phút. Vớt chanh ra để ráo nước và dùng khăn sạch lau khô từng quả một.

- Đường phèn giã nhỏ.

- Thái lát mỏng ngang quả.

- Xếp chanh vào lọ, cứ một lớp chanh một lớp đường phèn mỏng.

- Đổ mật ong ngập mặt chanh và đậy nắp thật kín, sau khoảng 1 tháng có thể đem ra dùng.

Sử dụng:

Nước chanh đào mật ong có màu hổ phách giống kẹo, vị chua ngọt rất dễ dùng cho cả người lớn và trẻ em. Vào ngày trời lạnh hay khi trẻ mới chớm ho thì buổi sáng ngủ dậy lấy một thìa cho trẻ uống. Với người lớn, trộn đều lát chanh với nước trong hộp, nhai rồi ngậm khoảng 10-15 phút, sau đó nuốt, ngày vài lần.

Theo Sống Khỏe